Đăng Ký Bản Quyền Với Cục Bản Quyền Tác Giả

Đăng ký bản quyền với cục bản quyền tác giả là việc các cá nhân, tổ chức sáng tạo ra tác phẩm gửi một bộ hồ sơ lên Cục để xin cấp giấy chứng nhận bản quyền.

Cục bản quyền tác giả hiện tại có trụ sở đại diện chính ở Hà nội và 2 văn phòng đại diện nằm ở Hồ Chí Minh và Đà nẵng.

Một tác phẩm khi hoàn thành được coi là tài sản thuộc về tri thức, là sản phẩm của sự nghiên cứu và sáng tạo của các tác giả. Mỗi tác phẩm đều chứa những giá trị to lớn không chỉ về mặt vật chất mà đôi khi nó còn chưa đựng các giá trị tinh thần. Vì thế các chủ thể sáng tạo phải nên tự bảo vệ những sản phẩm đó để tránh khỏi sự xâm phạm quyền, lợi ích từ các hành vi tiêu cực. Vậy làm thế nào để bảo vệ quyền tác giả? Muốn Đăng ký bản quyền với cục bản quyền tác giả thì nộp đơn ở đâu? Luật Dân Việt mời Qúy vị tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Làm thế nào để bảo vệ quyền tác giả?

Vốn dĩ Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Vậy tức là khi sinh ra tác phẩm đã có chế độ tự xác lập quyền tác giả kể có chủ sở hữu có thực hiện đăng ký với cơ quan nhà nước hay không. Song việc Đăng ký bản quyền với Cục bản quyền tác giả nhằm xác lập quyền sở hữu đối với tác phẩm của mình một cách hợp pháp và dễ dàng chứng minh quyền khi có các tranh chấp. Như vậy để đỡ mất thời gian, công sức hay tốn kém chi phí thì cách tốt nhất để bảo vệ quyền tác giả với sản phẩm sáng tạo của mình thì cá nhân tổ chức nên chủ động thực hiện đăng ký bản quyền ngay từ khi tác phẩm hoàn thành.

Các chủ thể muốn đăng ký bản quyền thì Nộp hồ sơ ở đâu?

Khi các chủ thể sáng tạo có ý định Đăng ký bản quyền với cục bản quyền tác giả thì Qúy vị hãy chuẩn bị Đơn đăng ký quyền tác giả và nộp tới cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Tùy theo vị trí địa lý mà Qúy vị đang ở mà Qúy vị có thể lựa chọn các địa điểm phù hợp để nộp hồ sơ. Ví dụ:

+ Nếu ở khu vực miền Bắc thì Qúy vị có thể gửi trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện đến Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

+ Nếu ở khu vực miền Trung thì Qúy vị có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện đến địa chỉ Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

+ Nếu ở khu vực miền Nam thì Qúy vị có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện đến số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch Như Thế Nào Để Được Cấp Quyền Sử Dụng?

Hướng dẫn Đăng ký bảo hộ logo công ty

Công việc mà Luật Dân Việt sẽ thực hiện khi Đăng ký bản quyền là những công việc gì?

Đăng ký bản quyền với cục bản quyền tác giả không phải là một thủ tục quá khó khăn nhưng nó lại yêu cầu chủ thể thực hiện đăng ký phải am hiểu các kiến thức Pháp Luật. Vì thế nếu như Qúy vị không tự tin với các kiến thức của mình thì tốt nhất nên tìm đến một đơn vị đại diện uy tín như Luật Dân Việt. Chúng tôi sẽ thay mặt Qúy vị thực hiện các công việc:

– Tư vấn miễn phí toàn bộ quy trình, thủ tục cho việc đăng ký bản quyền;

– Hướng dẫn và phân loại hình thức đăng ký cho chủ sở hữu hoặc tác giả để giúp việc đăng ký được đúng đối tượng;

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền trên cơ sở thông tin khách hàng cung cấp;

– Thay mặt Quý khách hàng nộp đơn Đăng ký bản quyền với cục bản quyền tác giả;

–  Theo dõi đơn và nhận giấy chứng nhận từ Cục gửi đến khách hàng;

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến việc giải đáp các thắc mắc của Qúy vị. Trong quá trình tư vấn nếu như chưa nắm rõ nội dung gì hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Dân Việt thì hãy gọi lên chúng tôi qua

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan