Đăng Ký Bản Quyền Trang Web Theo Hình Thức Nào Tốt Hơn?

Đăng ký bản quyền trang web có hai hình thức là đăng ký giao diện website dưới hình thức mỹ thuật ứng dụng và đăng ký code website dưới hình thức chương trình máy tính. Hoặc mọi người cũng có thể đăng ký theo cả hai hình thức này để phạm vi bảo hộ được rộng nhất.

Đăng ký bản quyền trang web là một trong những khái niệm khá mới đối với chủ sở hữu website. Lý do mà các chủ sở hữu chưa thực sự quan tâm đến thủ tục này thông thường xuất phát từ 02 lý do: một là chưa nhận thức rõ được tác dụng của việc đăng ký; hai là cảm thấy việc đăng ký khó khăn, rườm rà, phức tạp. Bài viết sau đây của Luật Dân Việt sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan đến đăng ký bản quyền website để quý khách hàng có cái nhìn chi tiết hơn về thủ tục này.

Không đăng ký bản quyền trang web gặp phải rủi ro gì?

Theo quy định tại Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ thì quyền tác giả được phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Tuy nhiên, nếu khách hàng không đăng ký bản quyền trang web, khách hàng sẽ có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp xảy ra. Trong nhiều trường hợp, việc chứng minh này cực kỳ khó khăn nếu như người này không có kiến thức pháp lý, kiến thức thực tiễn hoặc lỡ làm mất, làm hư hỏng các giấy tờ, tài liệu… có thể chứng minh mình là tác giả/chủ sở hữu.

Ngược lại, nếu tác giả hoặc chủ sở hữu đã đăng ký bản quyền tác giả thì theo quy định tại Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ sẽ không phải chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp. Điều này giúp quý khách hàng chủ động hơn trong việc bảo vệ quyền của mình.

Đăng ký bản quyền trang web dưới danh nghĩa đối tượng nào?

Thành phần cấu tạo chủ yếu cho website được chia thành 02 loại là giao diện của website và code tạo ra website. Tương ứng với điều đó có hai cách để đăng ký bản quyền website công ty: hoặc là đăng ký giao diện cho website công ty dưới hình thức mỹ thuật ứng dụng hoặc là đăng ký code website dưới hình thức chương trình máy tính. Khách hành có thể chọn một trong hai hình thức hoặc cả 2 hình thức nêu trên để phạm vi bảo hộ được rộng nhất.

Hai hình thức đăng ký bản quyền trang web này có gì giống và khác nhau?

Giống nhau:

– Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ: Cục Bản quyền tác giả

– Thời hạn giải quyết: 10 – 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Khác nhau:

Điểm khác nhau duy nhất của 2 hình thức đăng ký bản quyền trang web là hồ sơ, tài liệu cần thiết để đăng ký:

– Hồ sơ đăng ký bản quyền giao diện website bao gồm:

+ Đơn đăng ký bản quyền giao diện website;

+ Cam đoan của tác giả viết giao diện do mình sáng tạo ra và không sao chép của bất kỳ ai;

+ Quyết định của công ty giao việc cho tác giả sáng tạo ra giao diện website (trong trường hợp công ty là chủ sở hữu website);

+ 02 bản in giao diện website trên Giấy A4;

+ Các giấy tờ nhân thân của tác giả, chủ sở hữu website;

– Hồ sơ đăng ký bản quyền website dưới hình thức chương trình máy tính:

+ Đơn đăng ký bản quyền chương trình máy tính;

+ 02 đĩa CD chứa code của website;

+ 02 bản in code website kèm theo giao diện trang chủ;

+ Cam đoan của tác giả về việc tự viết code website, không sao chép của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào;

+ Quyết định giao việc cho nhân viên ra code website (trong trường hợp tác giả là nhân viên công ty);

+ Các giấy tờ nhân thân của tác giả, chủ sở hữu website.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch GS1 Có Quy Trình Thủ Tục Như Thế Nào?

Đăng Ký Mã Vạch Gia Vị Mới Nhất Gồm Những Bước Nào?

Dịch vụ đăng ký bản quyền trang web của Luật Dân Việt

Nếu quyết định tự đăng ký bản quyền trang web, khách hàng sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ, tài liệu như chúng tôi đã nêu ở trên. Nếu không tỉ mỉ hoặc hiểu biết chưa đúng, chưa đủ các quy định pháp luật, hồ sơ của khách hàng có thể bị trả lại với lý do chưa hợp lệ. Tuy nhiên, nếu khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ đạt được các lợi ích sau đây:

– Giấy tờ cần chuẩn bị được tối giản ở mức thấp nhất

Không ít khách hàng cảm thấy choáng váng khi chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để đăng ký bản quyền trang web. Nhưng khi sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt, điều đó gần như không còn xảy ra. Điều duy nhất mà khách hàng phải làm chỉ là kê khai một số thông tin và ký vào giấy ủy quyền. Còn lại mọi thủ tục, hồ sơ, đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý cao cấp của Luật Dân Việt sẽ phụ trách giải quyết.

– Không mất thời gian, công sức đến làm việc với cơ quan nhà nước

Cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền website chính là Cục Bản quyền tác giả. Cho nên, sau khi hoàn tất hồ sơ và giấy tờ cần thiết, chủ sở hữu sẽ đến trực tiếp địa chỉ của Cục để nộp hồ sơ. Với những khách hàng ở gần, việc làm này không mất quá nhiều thời gian. Nhưng với khách hàng ở xa, đây quả thực là vấn đề không nhỏ. Hiện tại, Luật Dân Việt có trụ sở chính tại Hà Nội và văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ cử chuyên viên đến trực tiếp làm việc với cơ quan nhà nước thay khách hàng. Từ đó, giúp khách hàng không phải di chuyển nhiều giữa các địa chỉ, tiết kiệm thời gian và chi phí.

– Không cần liên tục cập nhật tình trạng hồ sơ đăng ký

Như mọi người đã biết, thủ tục đăng ký bản quyền trang web không chỉ nộp hồ sơ là xong mà còn phải liên tục cập nhật tình trạng đơn. Việc làm này chiếm mất khá nhiều thời gian, công sức của chủ sở hữu. Chưa kể trường hợp nếu hồ sơ không hợp lệ có thể sẽ bị từ chối. Lúc này, người thực hiện sẽ phải sửa đổi theo yêu cầu của Cục. Nếu sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt, quý khách hàng gần như không cần phải quan tâm đến vấn đề này bởi đã có các chuyên viên của chúng tôi phụ trách xử lý 24/7, đảm bảo tiến độ được cấp bằng nhanh chóng.

Thông tin liên hệ yêu cầu dịch vụ đăng ký bản quyền trang web

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền trang web, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Thông tin liên hệ cụ thể như sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan