Đăng Ký Bản Quyền Logo Cá Nhân Hiệu Quả Nhất

Logo có thể được coi là một tác phẩm và được đăng ký bảo hộ quyền tác giả (bản quyền) theo quy định pháp luật hiện hành. Trong nội dung bài viết này, Luật Dân Việt sẽ giúp mọi người có thể tự mình tiến hành các thủ tục, quy trình đăng ký bản quyền logo cá nhân.

Trước nạn đạo nhái đang diễn ra ngày càng phổ biến hiện nay, để bảo vệ quyền của cá nhân đối với logo do mình sáng tạo nên, đăng ký bản quyền logo là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ các quy định của pháp luật về đăng ký bản quyền logo. Do đó, trong bài viết này, Luật Dân Việt sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề “đăng ký bản quyền logo cá nhân như thế nào?”.

Đăng ký bản quyền logo đem lại những lợi ích gì cho cá nhân?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, quyền của tác giả đối với tác phẩm được phát sinh, xác lập từ thời điểm tác phẩm được tạo ra và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. Tuy nhiên, trên thực tế, trong quá trình sáng tạo, không phải tác giả nào cũng lưu ý đến thời điểm sáng tạo tác phẩm và có căn cứ chứng minh; và khi có hành vi xâm phạm rất khó khăn để bảo vệ quyền của tác giả. Do đó, đăng ký bản quyền đối với logo giúp tác giả dễ dàng chứng minh quyền của mình, được pháp luật, nhà nước ghi nhận quyền (trên Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả). Cũng từ đó, tác giả khai thác một cách thuận lợi, dễ dàng hơn các quyền của mình như:

– Đặt tên cho tác phẩm

– Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm và được nêu tên/bút danh này khi tác phẩm được công bố, sử dụng

– Công bố/ cho người khác công bố tác phẩm

– Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, hạn chế tình trạng tác phẩm bị sửa chữa, cắt xén làm sai lệch

– Làm tác phẩm phái sinh

– Sao chép tác phẩm

– Phân phối tác phẩm…

Khái quát quy trình đăng ký bản quyền logo cá nhân

Mặc dù trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ nhưng hầu hết các bước, quy trình thực hiện đều khá giống nhau. Bởi các quy trình này đã được hướng dẫn thực hiện trong các văn bản pháp luật. Chỉ có điều, trong từng bước thực hiện, có đơn vị chỉn chu còn có đơn vị thì không. Tất nhiên, sự chỉn chu sẽ được được đèn đáp xứng đáng nếu thực hiện đúng. Đó là việc được nhận văn bằng bảo hộ nhanh hơn.

Bước 1: Lựa chọn loại hình tác phẩm mong muốn đăng ký bảo hộ

Theo quy định hiện nay, có khá nhiều loại tác phẩm, do đó, cá nhân cần xem xét lựa chọn loại hình tác phẩm có sự tương đồng với logo muốn đăng ký. Đồng thời, để quá trình đăng ký đạt hiệu quả cần xem xét đánh giá khả năng bảo hộ của tác phẩm.

Bước 2: Chuẩn bị, soạn hồ sơ đăng ký

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

– Tờ khai đăng ký tác phẩm

– Bản sao tác phẩm dự định đăng ký bản quyền logo cá nhân

– Văn bản ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền)

– Văn bản chứng minh tư cách nộp đơn (nếu người nộp được thụ hưởng quyền thông quá thừa kế, chuyển giao)

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có)

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu có)

Bước 3: Nộp và theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ

Hồ sơ sau khi chuẩn bị xong cá nhân sẽ tiếp hành nộp tại Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội hoặc văn phòng đại diện tại Đà Nẵng, Hồ Chí Minh.

Bước 4: Nhận kết quả từ Cục Bản quyền

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn. Người nộp đơn cầm phiếu hẹn, giấy tờ chứng minh nhân thân lên nhận kết quả.

Giải pháp đơn giản hóa thủ tục đăng ký bản quyền logo cá nhân

Thủ tục đăng ký bản quyền logo trên đây được khái quát nên khá đơn giản. Tuy nhiên, khi thực tế tiến hành thủ tục, cá nhân thường vấp phải những khó khăn, trong đó các khó khăn cơ bản thường thấy là:

– Thiết kế logo không sáng tạo

– Không đánh giá được khả năng bảo hộ thành công của logo đã thiết kế

– Không biết lựa chọn loại hình tác phẩm để logo được bảo hộ

– Soạn các thành phần trong hồ sơ đăng ký bản quyền có nhiều sai sót

– Cá nhân ở các tỉnh, thành phố không có điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền không biết cách nộp hồ sơ

– Hồ sơ bị trả lại nhưng không biết cách khắc phục để được hợp lệ…

Luật Dân Việt giải quyết những khó khăn khách hàng gặp phải

Để không vướng phải những vấn đề trên khi tiến hành đăng ký bản quyền, cá nhân cần có sự am hiểu quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ nói chung và quyền tác giả nói riêng, có kinh nghiệm làm việc với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên để có được những điều này đòi hỏi thời gian, công sức tìm tòi, nghiên cứu và không phải cá nhân nào cũng có thể tự làm được.

Giải pháp tháo gỡ những khó khăn và giúp cho việc đăng ký bản quyền logo cá nhân đem lại hiệu quả cao là ủy quyền cho Luật Dân Việt tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Luật Dân Việt luôn trân trọng những tài sản trí tuệ và mong muốn bảo hộ quyền, lợi ích của tác giả tạo nên những tài sản ấy, chúng tôi cung cấp cho khách hàng dịch vụ bảo hộ sở hữu trí tuệ với các hình thức, công việc cụ thể như:

– Đăng ký logo

– Đăng ký nhãn hiệu

– Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Đăng ký sáng chế….

Làm thế nào để yêu cầu dịch vụ của Luật Dân Việt?

Đến với Luật Dân Việt, bạn chỉ cần trình bày những mong muốn, cung cấp những thông tin cơ bản cho chúng tôi, toàn bộ công việc còn lại, các khó khăn sẽ được đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm của chúng tôi tiến hành, tháo gỡ. Kết quả do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định pháp luật sẽ được trao đến tận tay bạn một cách nhanh chóng nhất

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan