Đăng ký bản quyền kinh doanh – bảo vệ ý tưởng kinh doanh hiệu quả

Đăng ký bản quyền kinh doanh – bảo vệ ý tưởng kinh doanh hiệu quả

Đăng ký bản quyền kinh doanh chính là một trong những cách thức bảo vệ ý tưởng kinh doanh do tổ chức, cá nhân sáng tạo ra khỏi các hành vi mạo nhận, xuyên tạc và các hành vi khác gây ảnh hưởng đến các quyền về nhân thân, tài sản của tác giả, chủ sở hữu.

Ý tưởng kinh doanh được xem là nền tảng, cơ sở để công ty tiến hành kinh doanh theo ý tưởng kinh doanh đó. Một ý tưởng kinh doanh tốt, ý tưởng kinh doanh độc đáo sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng trên thị trường kinh tế. Vậy để ý tưởng kinh doanh của mình không bị các đối thủ cạnh tranh đánh cắp, lạm dụng để tiến hành kinh doanh thì việc cần thiết là cần phải đăng ký bản quyền cho ý tưởng kinh doanh của mình. Nhận biết được nhu cầu đó, Luật Dân Việt sẽ hướng dẫn cách để đăng ký bản quyền kinh doanh cho các Quý độc giả.

Lợi ích nào từ việc đăng ký bản quyền kinh doanh?

Đăng ký bản quyền kinh doanh đối với ý tưởng kinh doanh là việc tổ chức, cá nhân sáng tạo và thể hiện ý tưởng kinh doanh của mình dưới một hình thức vật chất nhất định và coi ý tưởng kinh doanh đó như một tác phẩm, đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

Khi đăng ký bản quyền cho ý tưởng kinh doanh thì cá nhân, tổ chức sẽ trở thành tác giả, chủ sở hữu và có các quyền nhân thân, tài sản như đặt tên, đứng tên hoặc lấy bút danh, công bố tác , được bảo hộ tính toàn vẹn của tác phẩm, làm tác phẩm phái sinh, chuyển giao các quyền này cho người khác để hưởng lợi,… Đồng thời khi có những hành vi xâm phạm đến các quyền trên của tác giả, chủ sở hữu thì tác giả, chủ sở hữu có căn cứ rõ ràng để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý về hành chính, dân sự, hình sự.

Vì vậy, hãy đăng ký bản quyền cho ý tưởng kinh doanh sớm nhất có thể để được hưởng các quyền được pháp luật thừa nhận, tránh các trường hợp xấu ảnh hưởng đến bản quyền kinh doanh đang sử dụng của bạn.

Quy trình và thủ tục đăng ký bản quyền kinh doanh

– Hồ sơ đăng ký:

Để đăng ký bản quyền kinh doanh thì các nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm những giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký bản quyền ý tưởng kinh doanh theo mẫu quy định;

+ 02 bản in ý tưởng kinh doanh trên giấy A4;

+ Bản cam kết của chủ sở hữu về việc ý tưởng kinh doanh không sao chép từ các cá nhân, tổ chức khác;

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực của  tác giả;
+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các công ty hoặc quyết định thành lập;

+ Trường hợp có sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền sẽ phải có hợp đồng ủy quyền;

– Nơi nộp hồ sơ: Cục bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

– Thời gian cấp: Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ. Trong trường hợp từ chối cấp thì phải có thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Xem thêm:

Bản Quyền Là Gì? Bản Quyền Tiếng Anh Là Gì?

Vi Phạm Bản Quyền Tác Giả Và Cái Giá Phải Trả Không Hề Rẻ

Dịch vụ đăng ký bản quyền tại Luật Dân Việt

Đăng ký bản quyền kinh doanh nói riêng hay đăng ký bản quyền tác giả nói chung không quá khó, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các thủ tục cũng như cách đăng ký như thế nào? Vậy để tiết kiệm thời gian cũng như có kết quả chính xác nhất cho việc đăng ký bản quyền thì Luật Dân Việt chính là lựa chọn ưu tiên hàng đầu dành cho Quý khách hàng.

Luật Dân Việt chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, có đầy đủ tư cách, năng lực trong việc xác lập bảo hộ các đối tượng Sở hữu trí tuệ cho khách hàng.

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tại Luật Dân Việt, Quý khách hàng sẽ được:

– Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Luật Dân Việt sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ để giúp khách hàng đăng ký bản quyền với cơ nhà nước có thẩm quyền;

– Tư vấn cho khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký bản quyền;

– Đại diện cho quý khách hàng nộp hồ sơ lên Cục bản quyền tác giả;

– Theo dõi tiến trình và nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền sau đó giao cho khách hàng;

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt