Đăng Ký Bản Quyền Kiểu Dáng Công Nghiệp Ở Đâu?

Đăng Ký Bản Quyền Kiểu Dáng Công Nghiệp Ở Đâu?

Đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp không còn xa lạ đối với bất cứ một tổ chức doanh nghiệp có sản phẩm kinh doanh trên thị trường. Qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho khách hàng

Thị trường hiện đại mở cửa, các kiểu dáng công nghiệp ngày càng trở nên đa dạng, phong phú. Do đó việc đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp là cần thiết mà các tổ chức doanh nghiệp cần phải đứng ra bảo vệ chỗ đứng cũng như các sản phẩm của mình tránh sự sao chép, nhòm ngó từ đối thủ. Nhưng đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở đâu? Có cách nào đăng ký đơn giản không? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp là gì?

Đối với mỗi nhà sản xuất, một doanh nghiệp hay đơn giản chỉ là một cá nhân sáng tạo lên được một kiểu dáng công nghiệp có tiềm năng đưa vào sản xuất và ứng dụng, để kiểu dáng công nghiệp đó chính thức trở thành tài sản riêng của tổ chức cá nhân đó thì việc đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp là điều vô cùng cần thiết.

Đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp là quá trình đăng ký, xét duyệt, công nhận và cấp bằng sáng chế độc quyền đến từ cục sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp. Sau khi được đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp, tất cả bản vẽ, mô hình hay sản phẩm liên quan đến kiểu dáng công nghiệp sẽ được nhà nước bảo vệ.

Mọi hành vi “ăn cắp chất xám”, sao chép hay xuất bản mà chưa được sự đồng ý của tác giả đều sẽ là vi phạm pháp luật.

Đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp ở đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam, nơi có quyền tiếp nhận, xét duyệt và công nhận độc quyền về kiểu dáng công nghiệp chính là cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Để thực hiện đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp, ta cần thực hiện một số bức cơ bản sau:

– Lập hồ sơ xin đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp: chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như: đơn xin cấp bằng độc quyền, các bản vẽ liên quan (file cứng, file mềm), bản mô tả…vv

– Xét duyệt: cục sở hữu trí tuệ sẽ rà soát, đánh giá và xem xét kiểu dáng công nghiệp được gửi về để đảm bảo bản vẽ là duy nhất. Thời gian xét duyệt sẽ rơi vào khoảng 10 – 12 tháng.

– Giải quyết khiếu nại và công nhận cấp bằng độc quyền: sau khi đã giải quyết khiếu nại từ tất cả mọi phía thì cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ cấp bằng sáng chế độc quyền tác giả và các tổ chức đầu tư có liên quan về kiểu dáng công nghiệp. Mỗi lần công nhận sẽ có thời hạn từ 10 – 15 năm.

Hiện nay, việc đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhưng hầu hết các tổ chức cá nhân đều lựa chọn những công ty tư vấn dịch vụ đầu tư và sở hữu trí tuệ để thực hiện giúp nhằm tránh mất thời gian và đảm bảo chuyên nghiệp.

Nên lựa chọn công ty dịch vụ nào để có thể tư vấn và ủy quyền đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp?

Công ty TNHH tư vấn đầu tư và sở hữu trí tuệ Dân Việt, với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực luật, pháp lý cùng đội ngũ chuyên viên pháp luật cùng luật sư dày dặn kinh nghiệm. Đơn vị đang là điểm đến nhờ tư vấn, hỗ trợ pháp lý đáng tin cậy cho nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân. Với phương châm: “nỗ lực, hiệu quả, đảm bảo”, công ty chúng tôi luôn đảm bảo sự hoạt động hợp pháp mang lại nhiều lợi ích nhất cho khách hàng dựa trên cơ sở của luật pháp.

Xem thêm:

Hướng Dẫn Đăng Ký Công Bố Mỹ Phẩm Theo Quy Định Pháp Luật

Bản Đăng Ký Mã Vạch Sản Phẩm Có Những Nội Dung Gì?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt