Công Bố Mỹ Phẩm Thuốc Uốn Tóc Vì Sao? Có Bắt Buộc Không?

Nhằm hướng tới bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhà nước ta quy định mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm. Nghĩa là mỹ phẩm muốn lưu hành buộc phải có số công bố. Điều này, một mặt bảo vệ quyền lợi người dùng một mặt giúp cơ quan nhà nước trong việc quản lý, kiểm soát doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm.

Hiện nay, có rất nhiều dạng mỹ phẩm được lưu hành trên thị trường. Một trong số đó có thể kể tới thuốc uốn tóc. Đây là một loại mỹ phẩm có ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thậm chí là sức khỏe của người dùng. Chính vì thế mà trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, thương nhân sản xuất hoặc nhập khẩu phải tiến hành công bố mỹ phẩm thuốc uốn tóc tại cơ quan nhà nước.

Thuốc uốn tóc là gì? Tại sao phải công bố mỹ phẩm thuốc uốn tóc?

Thuốc uốn tóc là một dạng mỹ phẩm theo phân nhóm hàng hóa sản phẩm. Theo đó, thuốc nhuộm tóc được xác định là một chất hay chế phẩm dùng để tác động đến tóc của con người, giúp tóc mềm mượt, tạo nếp, định hình tóc… Do là một dạng mỹ phẩm nên thuốc uốn tóc trước khi được lưu hành trên thị trường bắt buộc phải làm thủ tục xin cấp số công bố mỹ phẩm. Có những lý do để cơ quan nhà nước yêu cầu bố mỹ phẩm như:

– Thứ nhất, nhằm quản lý một cách thống nhất, bài bản các thương nhân kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm trên cả nước. Hướng tới sự kiểm soát hành vi cung cấp sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng ra thị trường.

– Thứ hai, việc cấp yêu cầu cấp số công bố mỹ phẩm giúp các thương nhân tạo được lòng tin từ khách hàng. Bởi người tiêu dùng luôn hướng tới những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định bởi cơ quan nhà nước.

– Thứ ba, nhằm bảo vệ người tiêu dùng, kiểm soát doanh nghiệp kinh doanh mà nhà nước ta đưa ra chế tài hành chính yêu cầu thương nhân chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm. Trường hợp thương nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng, bên cạnh đó còn bị áp dụng biện pháp buộc tiêu hủy sản phẩm;

– Thứ tư, ngoài ra việc yêu cầu cấp số công bố mỹ phẩm thuốc uốn tóc giúp đẩy lùi hành vi cạnh tranh không lành mạnh thông qua việc lưu hành hàng giả, hàng nhái, gây mất uy tín của doanh nghiệp.

Cơ quan nào cấp số công bố mỹ phẩm thuốc uốn tóc?

Cơ quan có thẩm quyền cấp tiếp nhận xử lý hồ sơ và cấp số công bố mỹ phẩm thuốc uốn tóc gồm:

– Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.

– Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

– Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện xin giấy phép công bố mỹ phẩm thuốc uốn tóc tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Xem thêm:

Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Từ Tây Ban Nha Có Quy Trình Thế Nào?

Bộ Y Tế Công Bố Mỹ Phẩm Mới Nhất Có Gì Cần Quan Tâm?

Số Công Bố Mỹ Phẩm Có Giá Trị Gì? Làm Sao Để Được Cấp?

Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt khi công bố mỹ phẩm thuốc uốn tóc?

Đến với mỗi dịch vụ quý khách hàng thường để ý những ưu điểm mà dịch vụ đó có. Xem xét mục đích lớn rằng những ưu điểm đó có phục vụ cho công việc của mình hay không. Khách hàng sẽ không phải hối hận hay suy nghĩ về dịch vụ của Luật Dân Việt bởi chúng tôi có những lợi thế sau:

– Có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện việc xin cấp số công bố mỹ phẩm

– Có kinh nghiệm trong việc tiếp xúc cơ quan nhà nước xử lý hồ sơ

– Có đội ngũ chuyên viên pháp lý, luật sư đầu ngành có trình độ cao, luôn đem lại những phương án chắc chắn, tối ưu,

– Luôn coi lợi ích của khách hàng như lợi ích của chính mình

– Có chức năng đại diện, có thể thay mặt khách hàng thực hiện  toàn bộ thủ tục hành chính

– Tư ván khách hàng tận tâm, tận tính, thân thiện, không chèo kéo khách

– Là đơn vị hỗ trợ dịch vụ pháp lý ưu đãi, ổn định

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt