Công Bố Lưu Hành Mỹ Phẩm Như Thế Nào? Vì Sao Lại Quan Trọng?

Công Bố Lưu Hành Mỹ Phẩm Như Thế Nào? Vì Sao Lại Quan Trọng?

Hiện nay, các nhãn hàng như: Thái Dương, L’oreal, Mac… phát triển rộng khắp thị trường Việt Nam. Mỹ phẩm của các nhãn hàng này muốn được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường buộc phải có giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm. Vậy làm thế nào để công bố lưu hành mỹ phẩm? Tham khảo bài viết sau để tìm thấy câu trả lời.

Công bố lưu hành mỹ phẩm là việc cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp (gọi chung là thương nhân) làm thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, yêu cầu công nhận về chất lượng mỹ phẩm đảm bảo an toàn. Từ đó, thương nhân được phép bán mỹ phẩm trên thị trường.

Tại sao phải làm thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm?

Mặc dù mỹ phẩm chỉ tiếp xúc chủ yếu đến bề ngoài như da, lông, tóc, móng tay, móng chân, niêm mạc miệng… nhưng việc sử dụng những mỹ phẩm không đảm bảo về chất lượng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thẩm mỹ của người dùng. Cụ thể: gây sẹo trên mặt, làm rụng tóc, làm chảy máu khoang miệng… Do vậy, nhà nước ta đã quy định chặt chẽ về vấn đề tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Đòi hỏi thương nhân có trách nhiệm với những mỹ phẩm mà mình cung cấp, sản xuất thông qua việc làm thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm.

Mỹ phẩm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số công bố sẽ đảm bảo về hàm lượng kim loại nặng, thành phần vi sinh vật… Nhờ đó, giúp người tiêu dùng sản phẩm biết chính xác được thông tin đơn vị sản xuất, đơn vị đưa sản phẩm ra thị trường. Đồng thời, cơ quan cấp số công bố cũng quản lý chặt chẽ được sản phẩm.

Yêu cầu công bố mỹ phẩm là cơ sở pháp lý về vấn đề an toàn, hiệu quả và chất lượng của mỹ phẩm .Từ đó, cơ quan thực hành pháp luật có cơ sở xử phạt đối với hành vi vi phạm khi không làm thủ tục công bố mỹ phẩm. Bên cạnh đó, giúp loại bỏ hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo.

Những loại mỹ phẩm nào phải làm thủ tục công bố trước khi lưu hành?

Hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường đều phải làm thủ tục công bố lưu hành như: kem dưỡng da, nhũ tương, sữa, gel hoặc dầu dùng trên da (tay, mặt, chân..); mặt nạ; chất phủ màu; sản phẩm chăm sóc tóc; sản phẩm làm rụng lông; sản phẩm dùng cho móng tay, móng chân; sản phẩm vệ sinh và chăm sóc răng miệng, sản phẩm ngăn mùi, nước hoa chất làm thơm…

Nếu thương nhân sản xuất hoặc nhập khẩu từ nước ngoài về các sản phẩm trên bắt buộc phải tiến hành công bố lưu hành mỹ phẩm. Rất nhiều thương nhân vì một vài lý do khách quan như không biết quy định pháp luật hay biết nhưng thủ tục quá phức tạp dẫn đến việc không thể thực hiện… nếu bị nhà nước kiểm tra sẽ bị xử phạt rất nặng. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất kinh doanh, tổn hại về tài chính mà còn giảm uy tín của thương hiệu trên thị trường.

Vì những lý do trên, bất kỳ thương nhân kinh doanh mỹ phẩm nào cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng việc công bố sản phẩm mỹ phẩm. Khi đã xác định được tính cần thiết của vấn đề, thương nhân hãy tham khảo những nội dung dưới đây để tìm thấy phương án thực hiện.

Làm sao để công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm?

Để công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm thương nhân chịu trách nhiệm phân phối ra thị trường có trách nhiệm nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mà cụ thể là: Cục Quản lý dược – Bộ Y tế nếu sản phẩm mỹ phẩm là hàng hóa nhập khẩu hoặc đến Sở Y tế nơi mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói nếu hàng hóa sản xuất trong nước.

Theo thời hạn luật định cơ quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, xác nhận nội dung hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm. Nếu hợp lệ, trong thời gian 03 ngày làm việc, cơ quan cấp số công bố đối với sản phẩm mỹ phẩm. Trường hợp hồ sơ công bố không đáp ứng yêu cầu thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận thông báo bằng văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Xem thêm:

Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Từ Pháp Có Quy Trình Thủ Tục Thế Nào?

Quyền Lợi Khi Công Bố Mỹ Phẩm Như Thế Nào?

Công Bố Mỹ Phẩm Tại Vĩnh Long Cần Phải Nộp Hồ Sơ Thế Nào?

Dịch vụ công bố lưu hành mỹ phẩm của Luật Dân Việt có gì đặc sắc?

Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm trong việc tiếp xúc, làm việc với cơ quan nhà nước, giúp xử lý hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm nhanh chóng, đảm bảo tiến độ về thời gian. Theo đó, khách hàng sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm do Dân Việt cung cấp luôn đáp ứng về mặt chất lượng, về mặt thời gian của dịch vụ. Chúng tôi đem đến lợi ích tối đa cho việc kinh doanh của khách hàng, nói không với những rủi ro có thể gặp phải.

Sử dụng dịch vụ công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm của chúng tôi, quý khách hàng gần như không phải tiếp xúc cơ quan nhà nước, không phải di chuyển nhiều giữa các địa điểm, tiết kiệm chi phí tối đa. Bên cạnh đó, còn không phải đối mặt với các vấn đề sửa đổi, bổ sung khi hồ sơ bị trả lại. Mà thay vào đó chỉ cung cấp giấy tờ, tài liệu cần thiết và nhận kết quả là phiếu công bố mỹ phẩm. Khi sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt khách hàng sẽ không phải loay hoay với những hồ sơ, giấy tờ đăng ký nên điền vào mục nào, công bố nội dung ra sao cho được chấp nhân…

Ngoài ra, khi khách hàng sử dụng dịch vụ công bố lưu hành mỹ phẩm của Luật Dân Việt còn được tư vấn các vấn đề liên quan đến công bố mỹ phẩm, những lưu ý khi nhận số công bố, phương án xử lý khi có thanh tra, kiểm tra, tư vấn chiến lược kinh doanh…

Để yêu cầu dịch vụ của Luật Dân Việt phải làm thế nào?

Những ưu điểm, giá trị mà chúng tôi mang lại không nhiều đơn vị cung cấp cùng dịch vụ có thể làm được. Chúng tôi tự tin dám khẳng định chất lượng dịch vụ của mình luôn tằm top đầu lĩnh vực. Và gần như 100% các khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi đều cảm thấy hài lòng. Chính vì thế mà quý khách hàng có thể an lòng khi lựa chọn dịch vụ công bố lưu hành mỹ phẩm của chúng tôi. Để yêu cầu báo giá, tư vấn dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt