Công Bố Chất Lượng Mỹ Phẩm – Tại Sao Lại Cần Thiết Và Bắt Buộc?

Khi một sản phẩm được làm ra, để mọi người biết đến rộng rãi bắt buộc phải đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ. Nhưng trước khi đưa ra thị trường, một số sản phẩm đòi hỏi phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mỹ phẩm là một trong những sản phẩm yêu cầu phải công bố chất lượng.

Công bố chất lượng mỹ phẩm là thuật ngữ được sử dụng thay cho “công bố mỹ phẩm”. Với một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm lâu năm, thuật ngữ này không quá xa lạ. Nhưng với những đơn vị, tổ chức, cá nhân mới vào nghề có thể vẫn còn đôi chút bỡ ngỡ chưa hiểu rõ.

Vì việc công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm là bắt buộc và cần thiết. Cho nên, mỗi doanh nghiệp cần phải có sự tìm hiểu cẩn trọng, chuyên sâu, vừa để hiểu rõ nội dung kiến thức, vừa để thực hiện đúng theo yêu cầu pháp luật hiện hành.

Công bố mỹ phẩm là thủ tục hành chính thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhằm mục đích được cấp số công bố sản phẩm mỹ phẩm. Theo đó, số tiếp nhận phiếu công bố có giá trị chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường khai báo với cơ quan quản lý nhà nước về việc mỹ phẩm sẽ được lưu hành. Tuy nhiên, chúng không có giá trị chứng nhận sản phẩm đó đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, đáp ứng tất cả các yêu cầu của Hiệp định mỹ phẩm.

Tại sao phải công bố chất lượng mỹ phẩm?

Mục đích của việc công bố chất lượng mỹ phẩm cũng giống như các sản phẩm hàng hóa khác, nó đảm bảo về mặt quản lý nhà nước. Mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm. Đây là thủ tục hành chính yêu cầu cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường làm hồ sơ, nộp lệ phí nhà nước tới cơ quan có thẩm quyền xin cấp số phiếu công bố mỹ phẩm.

Cơ quan nhà nước đòi hỏi cá nhân tổ chức muốn đưa sản phẩm ra thị trường phải làm thủ tục công bố chất lượng mỹ phẩm. Nguyên nhân là vì mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp đến các bộ phận bên ngoài của cơ thể con người. Cho nên, nếu không đảm bảo chất lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, sức khỏe người sử dụng.

Mặc dù cơ quan cấp số công bố mỹ phẩm không chứng nhận sản phẩm đó có an toàn, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu của hiệp định mỹ phẩm hay không? Nhưng việc đòi hỏi phải công bố chất lượng mỹ phẩm cũng góp phần cảnh báo các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm chú trọng chất lượng, giá trị sản phẩm. Sau khi được cấp số phiếu, nếu cơ quan nhà nước kiểm tra đột ngột và phát hiện mỹ phẩm không đảm bảo, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe của người sử dụng, mỹ phẩm đó sẽ bị thu hồi, tiêu hủy và tiến hành các biện pháp xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp.

Làm thế nào để công bố chất lượng mỹ phẩm?

Để công bố mỹ phẩm cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường cần thực hiện các công việc sau đây:

Đầu tiên: Cá nhân, tổ chức lập hồ sơ công bố chất lượng mỹ phẩm gửi trực tiếp hoặc gửi chuyển phát đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu là mỹ phẩm nhập khẩu thì hồ sơ sẽ gửi đến Cục Quản lý dược – Bộ Y tế. Trường hợp nơi sản xuất, đóng gói mỹ phẩm là trong nước, hồ sơ sẽ gửi đến Sở Y tế.

Thứ hai: Cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra hồ sơ và cấp số phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trong 03 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp số công bố. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ trong thời gian 05 làm việc cơ quan tiếp nhận ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung (công văn thông báo nêu cụ thể cần phải sửa những nội dung gì).

Xem thêm:

Tại Sao Nên Công Bố Mỹ Phẩm? Hồ Sơ Cần Những Gì?

Công Bố Mỹ Phẩm Tại Vĩnh Long Cần Phải Nộp Hồ Sơ Thế Nào?

Công Bố Mỹ Phẩm Tại Hà Tĩnh Có Quy Trình Thủ Tục Ra Sao?

Sử dụng dịch vụ công bố chất lượng mỹ phẩm của Luật Dân Việt

Với phương châm xuyên suốt “Lợi ích của khách hàng đặt lên hàng đầu”, Luật Dân Việt đã chinh phục rất nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trên cả nước, từ những khách hàng khó tính nhất. Đối tượng khách hàng của chúng tôi phần lớn là khách hàng cũ quay lại và khách hàng được giới thiệu từ bạn bè, người thân đã từng sử dụng dịch vụ. Riêng dịch vụ công bố mỹ phẩm, chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực.

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ công bố chất lượng mỹ phẩm do Luật Dân Việt cung cấp, khách hàng sẽ được tư vấn tận tâm, hướng dẫn tận tình, làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả cho đến khi nhận được kết quả cuối cùng. Đến với chúng tôi, khách hàng chỉ duy nhất thực hiện hai công việc, một là cung cấp thông tin, hai là nhận kết quả. Toàn bộ quá trình thực hiện xin cấp số công bố  đều do Luật Dân Việt thực hiện.

Vì lợi ích của chính mình hãy sử dụng dịch vụ công bố chất lượng mỹ phẩm của Luật Dân Việt. Để yêu cầu tư vấn chi tiết về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan