Chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip có được để mái không?

Chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip có được để mái không?

Chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip có được để mái không là vấn đề mà rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm khi đi làm Căn cước công dân mới hiện nay.

Câu hỏi: luatdanviet.com cho em hỏi đi chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip có được để mái, thả tóc không ạ, em cảm ơn – Nguyễn Thị Trang (Hà Nam)

Trả lời:

Kích thước ảnh Căn cước công dân gắn chip là bao nhiêu?

Thẻ Căn cước công dân hình chữ nhật chiều rộng 53,98 mm ± 0,12 mm, chiều dài 85,6 mm ± 0,12 mm, độ dày 0,76 mm ± 0,08 mm, bốn góc được cắt tròn với bán kính r = 3,18 mm ± 0,3 mm.

Ảnh của người được cấp thẻ Căn cước công dân cỡ 20 x 30 mm được in ở mặt trước thẻ Căn cước công dân gắn chip (theo điểm a khoản 2 Điều 3 Thông tư 06/2021/TT-BCA).

chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip có được để mái

Chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip có được để mái không (Ảnh minh họa)

Chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip có được để mái không?

Cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

– Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính;

– Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân;

– Riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt.

Theo đó, những trường hợp để tóc mái che phủ mặt, che khuất đặc điểm nhận dạng sẽ được yêu cầu vén lên để chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip.

Như vậy, khi chụp ảnh Căn cước công dân không được để mái che mặt, yêu cầu phải rõ mặt, rõ hai tai.

Chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip có được thả tóc không?

Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân. Mà nhận dạng là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác.

Đồng thời theo những quy định nêu trên, có thể thấy, ảnh căn cước phải giống với ảnh ngày thường của bạn. Những trường hợp để tóc che khuất đặc điểm nhận dạng sẽ được yêu cầu vén cao để chụp ảnh.

Do đó, khi chụp ảnh Căn cước công dân gắn chip người dân nên để đầu tóc gọn gang, rõ mặt, rõ hai tai để tránh phải chụp lại nhiều lần mất thời gian.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt