Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là gì và để làm gì?

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là gì và để làm gì?

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp (hay chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp) là vấn đề đang được đông đảo giáo viên quan tâm những ngày gần đây. Vậy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là gì?

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là gì?

Bồi dưỡng là hoạt động trang bị, cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc.

Theo đó, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với viên chức là hoạt động trang bị, cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động theo chương trình quy định cho chức danh nghề nghiệp của viên chức (khoản 3 Điều 3 Quyết định 273/QĐ-BTP).

Qua đây, có thể hiểu, chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là chứng chỉ được cấp cho viên chức tham gia khóa bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 5 Thông tư 01/2018/TT-BNV như sau:

– Tham gia học tập đầy đủ theo quy định của chương trình bồi dưỡng;

– Có đủ các bài kiểm tra, viết thu hoạch, khóa luận, đề án theo quy định của chương trình bồi dưỡng; các bài kiểm tra, viết thu hoạch, khóa luận, đề án phải đạt từ 05 điểm trở lên (chấm theo thang điểm 10);

– Chấp hành quy chế, nội quy học tập của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng; cơ sở đào tạo, nghiên cứu và các quy định của pháp luật về bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Chứng chỉ chức danh nghiệp để làm gì?

Căn cứ khoản 3 Điều 26 Nghị định 101/2017/NĐ-CP, chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là một trong những điều kiện để viên chức được đăng ký dự thi thăng hạng, xét bổ nhiệm vào hạng và được học chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp có giá trị thay thế chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức tương ứng.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp viên chức cùng hạng ở các chuyên ngành khác nhau có giá trị thay thế cho nhau.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp được sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

Xin thông tin thêm, chương trình, tài liệu bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức, thời gian thực hiện tối thiểu là 06 tuần, tối đa là 08 tuần, gồm:

– Chương trình, tài liệu bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng IV;

– Chương trình, tài liệu bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng III;

– Chương trình, tài liệu bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng II;

– Chương trình, tài liệu bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hạng I.

Trên đây là câu trả lời của câu hỏi Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là gì?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi tại đây. Các chuyên gia pháp lý của Luật Dân Việt sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong vòng 24h giờ làm việc, nếu câu hỏi đầy đủ thông tin.

Xem thêm:

Cấm cư trú là gì? Thủ tục cấm cư trú thực hiện như thế nào?

Vị trí việc làm là gì? Phân loại vị trí việc làm mới nhất

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt