Cách thức để Đăng ký bản quyền tại Nam Định cho cá nhân, tổ chức

Đăng ký bản quyền giúp tác giả miễn trách nhiệm chứng minh mình có quyền với tác phẩm khi tranh chấp xảy ra. Nam Định là địa phương đang phát triển không ngừng với nhu cầu về đăng ký bản quyền khá lớn.

Đăng ký bản quyền không còn là một thủ tục quá xa lạ với nhiều người. Các vấn đề liên quan đến bản quyền, quyền tác giả chưa bao giờ hết nóng, nhất là các vấn đề tranh chấp về quyền ngày diễn ra càng nhiều… Gần đây, Luật Dân Việt chúng tôi nhận được nhiều thắc mắc về đăng ký bản quyền từ các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả tại Nam Định. Vì thế trong bài viết dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý vị cách thức tiến hành thủ tục Đăng ký bản quyền tại Nam Định.

Vì sao phải Đăng ký bản quyền?

Rõ ràng từ khi Quý vị hoàn thành tác phẩm của mình một cách hoàn chỉnh (tác phẩm được định hình), thì chính tác phẩm đã xác lập quyền tác giả. Và hiện tại pháp luật Việt Nam chưa có quy định trong việc bắt buộc phải Đăng ký bản quyền tác giả nói chung và Đăng ký bản quyền tại Nam Định nói riêng.

Song trên thực tế nếu tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không đăng ký quyền tác giả thì khi có tranh chấp xảy ra các chủ thể này phải có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm đó. Nghĩa là phải tự mình cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm. Còn với tác giả đã Đăng ký và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Vì vậy để tránh những rủi ro có thể xảy ra với tác phẩm của mình và các quyền liên quan đến tác phẩm, tác giả được xác lập, được pháp luật công nhận và bảo hộ thì ngay từ khi tác phẩm hoàn thành tác giả, chủ sở hữu nên chủ động đăng ký bản quyền ngay.

Quy trình đăng ký bản quyền tại Nam Định gồm những bước nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để việc Đăng ký bản quyền tại Nam Định được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất thì ngay từ bước đầu quý vị phải thực hiện thật tốt trong việc chuẩn bị các tài liệu cần thiết để việc đăng ký được diễn ra nhanh chóng. Cụ thể hồ sơ cần có các tài liệu sau:

– Trường hợp đăng ký mà người chủ sở hữu đồng thời là tác giả/ các đồng tác giả thì cần có các giấy tờ như:

+  Bản sao tác phẩm cần đăng ký;

+ Chứng minh nhân dân của tác giả/các tác giả;

+ Thông tin đầy đủ của các tác giả/ đồng tác giả như: Tên đầy đủ, bút danh (nếu có), địa chỉ, số điện thoại, fax;

+ Giấy ủy quyền của tác giả/ các tác giả;

+ Tờ khai theo mẫu;

– Trường hợp người đăng ký là chủ sở hữu không đồng thời là tác giả (tổ chức, công ty) thì cần có:

+ Bản sao tác phẩm;

+ Giấy ủy quyền của tổ chức công ty;

+ Chứng minh nhân dân của tác giả/các tác giả tác phẩm;

+ Giấy chuyển nhượng quyền sở hữu tác phẩm của tác giả/ các tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm;

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

+ Các thông tin khác như: bút danh của tác giả; địa chỉ; số điện thoại và fax của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

+ Tờ khai theo mẫu.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong thì nộp hồ sơ tại Cục Bản quyền tác giả trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch Cần Bao Nhiêu Tiền Theo Quy Định Pháp Luật?

Thủ tục xin giấy phép Đăng ký Tổ chức Hội chợ, Triển lãm

Luật Dân Việt là đơn vị đầu ngành trong việc cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền

Đăng ký bản quyền tại Nam Định không hề khó với những người am hiểu các kiến thức, quy định liên quan đến bản quyền. Chỉ cần nắm rõ quy trình, thủ tục và một số kỹ năng cần thiết là sẽ có thể vượt qua vòng thẩm định của Cục bản quyền tác giả một cách dễ dàng. Song với những người chưa nắm rõ các quy định thì việc đăng ký này quả là một thủ tục khó khăn và phức tạp.

Luật Dân Việt hiểu rõ những khó khăn này của Quý vị nên nhiều năm qua, chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền trọn gói với mức chi phí hợp lý nhất để khắc phục toàn bộ mọi vướng mắc của Quý vị trong việc đăng ký. Chúng tôi đã hỗ trợ thực hiện đăng ký thành công bản quyền tác giả trên khắp cả nước. Bất kể Quý vị đang ở tại vùng miền nào và đang cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Dân Việt sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của Quý vị một cách nhanh chóng và tận tâm nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan