Cách Quảng Cáo Thực Phẩm Chức Năng Đúng Luật

Cách quảng cáo thực phẩm chức năng đúng luật pháp đem đến cho tổ chức, doanh nghiệp rất nhiều lợi ích không chỉ về mặt thời gian mà còn cả hiệu quả kinh doanh. Chính vì thế mà nếu tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này, cần xem xét đăng ký quảng cáo càng sớm càng tốt.

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi hoặc không sinh lợi. Muốn quảng cáo đòi hỏi thương nhân phải đáp ứng những quy định của pháp luật, kể cả quảng cáo thực phẩm chức năng. Vậy nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ điều kiện, quy trình, thủ tục về việc xin giấy phép quảng cáo nói chung và giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng nói riêng. Trong phạm vi bài viết của Luật Dân Việt sẽ tư vấn cho khách hàng cách quảng cáo thực phẩm chức năng đúng luật.

Các văn bản pháp luật quy định về cách quảng cáo thực phẩm chức năng đúng luật

Hiện nay văn bản pháp luật của Việt Nam điều chỉnh tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Quảng cáo cũng không nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của pháp luật. Các văn bản áp dụng khi tổ chức, doanh nghiệp muốn xin xác nhận quảng cáo gồm:

– Luật Quảng cáo năm 2012

– Nghị định 181/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo,

– Thông tư 09/2015/TT-BYT ban hành ngày 25 tháng 05 năm 2015 quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hành hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Điều kiện để được cấp xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng theo quy định pháp luật

Thực phẩm chức năng cũng như các sản phẩm, hàng hóa khác, muốn được cấp xác nhận quảng cáo cần đáp ứng yêu cầu theo quy định pháp luật. Do đó, để xin xác nhận nội dung quảng cáo thương nhân thực hiện thủ tục hành chính cần đáp ứng các điều kiện sau. Đây cũng chính là những lưu ý mọi người cần nắm rõ nếu quan tâm đến cách quảng cáo thực phẩm chức năng đúng luật.

Thứ nhất: Thực phẩm chức năng phải có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Thứ hai: Quảng cáo cần có các nội dung sau: Tên thực phẩm chức năng; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có); Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”

Thứ ba: Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc; Không được quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm.

Thứ tư: Quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, báo hình phải đọc rõ ràng nội dung về tên, tác dụng, khuyến cáo.

Thứ năm: Đối với các nội dung ngoài nội dung đã công bố thì phải có tài liệu hợp pháp, tài liệu khoa học chứng minh và trích dẫn rõ nguồn tài liệu tham khảo trong market, kịch bản quảng cáo; đối với sản phẩm có cách sử dụng, cách bảo quản đặc biệt phải được nêu cụ thể trong quảng cáo;

Thứ sáu: Đối với quảng cáo trên bảng, biển, panô, kệ giá kê hàng, chạy chữ dưới chân các chương trình truyền hình, trên các vật dụng khác, vật thể trên không, dư­ới nư­ớc, vật thể di động không bắt buộc phải chứa đầy đủ các nội dung thông tin về cách dùng, tác dụng, bảo quản nhưng phải bảo đảm phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;

Thứ bảy: Có đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 16 Thông tư 09/2015/TT-BYT;

Thứ tám: Đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo là đơn vị đứng tên trên giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia) hoặc đơn vị có tư cách pháp nhân được đơn vị đứng tên trên giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm ủy quyền bằng văn bản.

Xem thêm:

Đơn Giản Thủ Tục Công Bố Mỹ Phẩm Bằng Cách Nào?

Đăng Ký Mã Số Mã Vạch Cho Sản Phẩm Theo Quy Định Pháp Luật

Cách Lập Phiếu Công Bố Mỹ Phẩm Không Phải Ai Cũng Rõ!

Luật Dân Việt hỗ trợ tư vấn tận tâm cách quảng cáo thực phẩm chức năng đúng luật

Luât Dân Việt được biết đến là tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý số một Việt Nam. Điều này đã được các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực thừa nhận. Chúng tôi còn được cơ quan nhà nước phong tặng các giải thưởng về doanh nghiệp trẻ năng động, sáng tạo, tích cực.

Chúng tôi cung cấp hầu hết các dịch vụ pháp lý doanh nghiệp. Từ tư vấn thành lập doanh nghiệp, tư vấn các loại giấy phép doanh nghiệp, đến các dịch vụ sở hữu trí tuệ. Riêng về thực phẩm chức năng, Luật Dân Việt hỗ trợ từ công bố thực phẩm đến xin giấy phép quảng cáo cho thực phẩm chức năng và cuối cùng là cách quảng cáo thực phẩm chức năng đúng luật.

Luật Dân Việt hỗ trợ khách hàng tư vấn các vấn các rủi do khi không thực hiện xin giấy phép quảng cáo, quảng cáo sai nội dung theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó chúng tôi còn tư vấn cho khách hàng thiết kế maket quảng cáo phù hợp với quy định. Đặc biệt, Luật Dân Việt có chức năng đại diện, từ đó có thể thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Luật Dân Việt luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu với phương châm tận tâm, tận tình tư vấn. Bởi vậy, quý khách hàng muốn được tư vấn cách quảng cáo thực phẩm chức năng đúng luật hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các thông tin sau

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt