Cách Đăng Ký Bản Quyền Tác Phẩm Văn Học Thế Nào?

Theo quy định của pháp luật thì thời gian cấp giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày tính từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Tác phẩm văn học là một trong các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả theo quy định tại Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung 2009.

Tác phẩm văn học là công trình nghệ thuật ngôn từ, là kết quả sáng tạo tri thức của một cá nhân nhà văn hoặc kết quả của nỗ lực sáng tác của cả một tập thể trong một thời gian dài. Và để bảo hộ đứa con tinh thần của mình các tác giả nên đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm văn học của mình. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn Qúy vị cách Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học theo đúng quy định của Pháp luật.

Khi đăng ký bản quyền tác phẩm văn học cần chuẩn bị những tài liệu gì?

Đăng ký bản quyền tác giả sẽ đơn giản hơn nếu ngay từ khâu chuẩn bị hồ sơ Qúy vị đã nắm rõ các thông tin cần chuẩn bị trong việc đăng ký. Với thành phần hồ sơ cho việc Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học Qúy vị cần đảm bảo các tài liệu như sau:

– Sử dụng Mẫu số 1 của Tờ khai đăng ký quyền tác giả. Mẫu này được quy định từ mẫu của Bộ văn hóa- Thể thao và Du lịch và mẫu này phải được thực hiện bằng tiếng Việt.

– Hai bản sao của tác phẩm văn học cần đăng ký;

– Bản sao chứng minh nhân dân của tác giả/các tác giả (bản sao công chứng chứng thực)

– Giấy uỷ quyền của tác giả/các đồng tác giả nếu người nộp đơn là người được ủy quyền.

– Nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa thì phải có Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn.

đăng ký bản quyền sản phẩm

Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học thi Nộp hồ sơ ở đâu?

Sau khi chuẩn bị hồ sơ về Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học xong thì Qúy vị có thể tiến hành nộp hồ sơ ở các địa điểm như:

+ Cục Bản quyền tác giả có trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Nội và 02 Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

+ Nếu như ở xa trụ sở chính hoặc văn phòng đại diện thì Chủ sở hữu muốn đăng ký bản quyền có thể trực tiếp hoặc thông qua tổ chức đại diện tư vấn và nộp đơn đăng ký trực tiệp tại 03 cơ quan nêu trên hoặc gửi qua đường bưu điện hồ sơ đăng ký.

Xem thêm:

Quy Trình Đăng Ký Website Thương Mại Điện Tử Như Thế Nào?

Đăng Ký Mã Vạch GS1 Có Quy Trình Thủ Tục Như Thế Nào?

Luật Dân Việt triển khai gói dịch vụ Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học Toàn Quốc

Công ty TNHH Luật Dân Việt là đơn vị hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ, chúng tôi luôn hướng đến việc hỗ trợ giải quyết mọi thắc mắc của Qúy vị, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng. Chúng tôi với đội ngũ chuyên viên am hiểu các kiến thức pháp luật nên chuyên viên của Dân Việt luôn đảm bảo tư vấn chính xác quy định thủ tục cũng như đảm bảo dịch vụ cung cấp hiệu quả nhất. Dựa trên những kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực pháp lý mà chúng tôi tiến hành các bước Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học cho khách hàng như sau:

+ Tra cứu thông tin liên quan đến đăng ký quyền tác giả

+ Tư vấn miễn phí các quy định của pháp luật liên quan đến quyền tác giả

+ Tư vấn các tài liệu, thông tin cần thiết khách hàng cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký

+ Soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ bản quyền tác phẩm văn học; Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký tại Cục bản quyền; Theo dõi việc xem xét hồ sơ, kịp thời bổ sung và sửa đổi hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên xem xét hồ sơ (nếu có)

+ Nhận giấy chứng nhận và chuyển cho khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến nội dung tư vấn về Đăng ký bản quyền tác phẩm văn học. Để hỗ trợ hay được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến đăng ký bản quyền thì xin liên hệ các thông tin sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan