Cách Đăng Ký Bản Quyền Logo Thương Hiệu Như Thế Nào ?

Cách Đăng Ký Bản Quyền Logo Thương Hiệu Như Thế Nào ?

Logo thương hiệu là gì và có vai trò thế nào hiện nay? Liệu đăng ký bản quyền logo thương hiệu có khó khăn gì hay không?

Logo được hiểu là dấu hiệu biểu trưng giúp khách hàng nhận biết được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và doanh nghiệp cung cấp.

Việc đăng ký bản quyền logo thương hiệu có vai trò vô cùng quan trọng đối với một công ty, đặc biệt là đối với sự phát triển của công ty đó. Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc đăng ký logo, với mong muốn truyền tải một số kiến thức cơ bản liên quan đến lĩnh vực này, công ty chúng tôi- Luật Dân Việt xin gửi tới quý khách hàng những thông tin hữu ích như sau:

Quy định pháp luật về đăng ký bản quyền logo thương hiệu

Trên thực tế pháp luật về sở hữu trí tuệ không có quy định nào về logo thương hiệu. Các từ ngữ như đăng ký logo, logo thương hiệu, bản quyền logo thực chất là nhãn hiệu. Do đó cách gọi chính xác sẽ phải là đăng ký nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu độc quyền…

Sở dĩ có cách gọi logo ở đây bởi vì logo trên mặt hình ảnh lại là dấu hiệu để giúp phân biệt sản phẩm/dịch vụ của công ty này với công ty khác do đó chúng ta thường gọi chúng bằng tên gọi đăng ký logo.

Đăng ký bản quyền logo thương hiệu thế nào?

Trước hết để tiến hành đăng ký bản quyền logo được thì việc đầu tiên là công ty/ doanh nghiệp đó phải có logo trước. Logo này có thể do chính chủ sở hữu thiết kế hoặc lên ý tưởng nhờ cá nhân, tổ chức khác hỗ trợ.

Bước thứ hai: Tra cứu xem khả năng phân biệt của logo đó so với các mẫu logo đã được nộp đơn.

Bước thứ ba: Chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 và nộp trực tiếp hồ sơ đã chuẩn bị tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước thứ tư: Theo dõi hồ sơ cho đến khi có kết quả. Trong thời gian theo dõi Cục sẽ có những thông báo cụ thể đối với trường hợp cần bổ sung giấy tờ để hoàn thành quá trình thẩm định.

Bước năm: Nhận kết quả từ Cục Sở hữu trí tuệ. Lúc này chủ sở hữu sẽ tiến hành nhận Văn bằng bảo hộ nếu đơn được xem xét thành công hoặc sẽ bị từ chối bằng một văn bản cụ thể nêu rõ lý do từ chối.

Đăng ký bản quyền logo thương hiệu có đắt không?

Nhìn chung về chi phí đăng ký bản quyền logo thương hiệu không quá đắt mà đã có quy định rõ ràng về chi phí tiến hành đăng ký logo tại thông tư 263/2016/TT-BTC, trong đó:

+ Lệ phí nộp đơn (gồm cả đơn tách, đơn chuyển đổi) là 150.000đ

+ Lệ phí yêu cầu gia hạn thời hạn trả lời thông báo của Tổ chức thu phí là 120.000đ

+ Lệ phí cấp Văn bằng bảo hộ là 120.000đ

+ Phí công bố thông tin sở hữu công nghiệp là 120.000đ

+ Phí đăng bạ thông tin sở hữu công nghiệp: 120.000đ

Ngoài ra còn thêm một số chi phí cụ thể khác nữa tùy thuộc vào việc chủ sở hữu tự mình đăng ký hay ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện giúp.

Xem thêm:

Công Bố Tiêu Chuẩn Chất Lượng Mỹ Phẩm Là Gì? Thủ Tục Như Thế Nào?

Bản Quyền Là Gì? Bản Quyền Tiếng Anh Là Gì?

Luật Dân Việt cung cấp những dịch vụ đăng ký bản quyền logo thương hiệu nào?

Hầu hết các khách hàng khi có nhu cầu đăng ký logo đều thắc mắc  một vấn đề, đó là nếu ủy quyền cho đơn vị khác thực hiện đăng ký thì có điểm gì khác so với việc tự mình đăng ký. Câu trả lời là ủy quyền cho một đơn vị cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ thay mình thực hiện thủ tục là con đường tắt để rút ngắn thời gian dành để thực hiện thủ tục đăng ký logo. Bởi nếu tự mình thực hiện, Quý vị phải mất thời gian tìm hiểu quy định pháp luật, làm việc với cơ quan nhà nước, phải có nhân sự có chuyên môn pháp lý. Và không phải doanh nghiệp nào cũng có thời gian, nhân lực để tự thực hiện.

Sử dụng dịch vụ đăng ký logo từ đơn vị chuyên nghiệp như Luật Dân Việt chính là giải pháp  mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Luật Dân Việt không chỉ tư vấn các vấn đề như về logo, về đơn đăng ký, về chi phí phải nộp theo quy định… mà chúng tôi còn giúp khách hàng nhìn ra được những ưu, khuyết điểm của sản phẩm logo mà khách hàng đăng muốn đăng ký.Việc này là vô cùng cần thiết bởi hơn hết, việc chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt hình thức, nội dung của logo đăng ký sẽ thúc đẩy được quá trình đăng ký bản quyền logo thương hiệu nhanh hơn.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt