Cách đăng ký bản quyền ai cũng nên biết?

Cách Đăng ký bản quyền là hình thức giúp ghi nhận quyền sở hữu, quyền tác giả đối với tác phẩm được định hình một cách nhanh nhất từ phía Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi có nhu cầu Đăng ký bản quyền, hãy liên hệ với Luật Dân Việt để được hỗ trợ.

Bản quyền là quyền sở hữu do chính tác giả sáng tạo, hoàn thiện ra.  Bản quyền là một tài sản trí tuệ con người, Bản quyền được định hình dưới nhiều hình thức thể hiện khác nhau như Tác phẩm tạo hình, tác phẩm kiến trúc, âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, bài giảng, giáo trình, công trình khoa học…vv.

Cách Đăng ký bản quyền là hình thức giúp ghi nhận quyền sở hữu, quyền tác giả đối với tác phẩm được định hình một cách nhanh nhất từ phía Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc tác phẩm đã được định hình trên thực tế mà không được ghi nhận bằng giấy tờ pháp lý từ cơ quan chức năng sẽ khiến tác giả phải đối mặt với rất nhiều rủi ro về vấn đề bản quyền, có thể kể tới:

Thứ nhất: Việc chứng minh quyền tác giả đối với tác phẩm hoàn thành.

Ngày hoàn thành, ngày công bố tác phẩm và hình thức công bố của tác phẩm là căn cứ xác lập quyền sở hữu của các tác phẩm đối với tác giả. Khi có tranh chấp xảy ra, các bên sẽ phải tự chứng minh về quyền tác giả đối với tác phẩm phát sinh từ thời điểm nào.

Trên thực tế, việc chứng minh quyền là khá khó, do đó, là một lợi thế khi phía tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho tác phẩm. Các cá nhân, tổ chức khác sẽ phải tự chứng minh quyền khi xảy ra tranh chấp.

Thứ hai: Việc khai thác lợi ích từ tác phẩm hoàn thành.

Khi không có căn cứ pháp lý rõ ràng việc chuyển giao chuyển nhượng, mua bán khó thực hiện.

Cách đăng ký bản quyền như sau:

+ Định hình tác phẩm dưới một loại hình nhất định:

Tác giả khi có ý tưởng sáng tạo nhất định về một sản phẩm nào đó, để được ghi nhận bảo hộ quyền cần định hình tác phẩm dưới một loại hình vật chất nhất định. Các loại hình được ghi nhận và quy định theo Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Mỗi một loại hình tác giả cần thể hiện đúng bản chất tác phẩm thuộc loại hình đó. Ví dụ: về Loại hình tác phẩm viết thì tác phẩm thuộc loại hình này cần có nội dung viết chiếm phần lớn, thể hiện có thể xen kẽ bằng hình ảnh minh họa nhưng nội dung viết vẫn chiếm đa số.

+ Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký:

Khi tác phẩm đã hoàn thiện về mặt vật chất. Ví dụ:

– Tác phẩm viết – Quyển bản in.

– Tác phẩm phần mềm – Bản in tác phẩm và bản đĩa CD

– Tác phẩm ghi âm, ghi hình – Bản ghi đĩa CD

– Tác phẩm âm nhạc – Bản in nhạc nốt và lời

Các giấy tờ nộp kèm theo bản tác phẩm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền – Cục bản quyền tác giả cấp (thuộc Bộ văn hóa, thể thao, du lịch) hướng dẫn khá đầy đủ trên Website của Cục bản quyền tác giả. Bộ hồ sơ đăng ký cơ bản sẽ gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả (theo mẫu quy định);

– Giấy cam đoan của tác giả;

– Giấy tờ thể hiện cơ sở phát sinh quyền: Quyết định giao nhiệm vụ, Hợp đồng thuê thiết kế, Tuyên bố quyền tác giả,…..;

– Bản sao (công chứng) Giấy chứng nhận ĐKKD Công ty;

– Bản sao (công chứng) CMND/CCCD/Hộ chiếu của Tác giả;

– Tác phẩm đăng ký được định hình.

– Các tài liệu khác nếu có./

+ Nhận kết quả:

Khi hồ sơ đầy đủ và hợp lệ về cả hình thức, giấy tờ và nội dung thì trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cục Bản quyền tác giả sẽ ra Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm. Kết quả nhận được là Bản vàng Giấy chứng nhận đăng ký và Bản tác phẩm lưu có đóng dấu xác nhận từ Cục bản quyền tác giả.

Xem thêm: Hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp tư nhân

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt