Bảo hiểm nhân thọ là gì? Cần lưu ý gì khi mua?

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Cần lưu ý gì khi mua?

Ngày nay, nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ ngày càng nhiều với mong muốn tích lũy tài chính và giải quyết những rủi ro. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ để tham gia một cách an toàn, hiệu quả. Vậy, bảo hiểm nhân thọ là gì? Cần lưu ý gì khi mua?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của công ty bảo hiểm giúp bảo vệ con người trước rủi ro về sức khỏe, tính mạng, đồng thời đem lại khoản tích lũy đáng kể cho người tham gia nhờ các quỹ tiết kiệm đầu tư.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, các bên xác lập hợp đồng bảo hiểm theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Kinh doanh bảo hiểm, cụ thể:

1. Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Theo đó, các bên sẽ tiến hành thỏa thuận về việc hưởng bảo hiểm đối với các sự kiện rủi ro có thể xay ra, khi xảy ra các sự kiện này, người mua bảo hiểm được công ty bảo hiểm chi trả một số tiền nhất định.

Số tiền này được xác định dựa trên số tiền bảo hiểm đã đóng và các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

bao hiem nhan tho la gi

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Cần lưu ý gì khi mua? (Ảnh minh họa)

Xem thêm: Công ty tiếng anh là gì? Lưu ý khi thành lập công ty?

Lưu ý gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ một cách hiệu quả, an toàn cần lưu ý một số nội dung sau đây:

Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ:

Theo Điều 31 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000, đối tượng của hợp đồng là tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe và tai nạn con người.

Người mua bảo hiểm chỉ mua cho những người dưới đây:

– Bản thân bên mua bảo hiểm;

– Cha, mẹ, vợ, chồng, con của bên mua bảo hiểm;

– Người có quan hệ cấp dưỡng và nuôi dưỡng;anh, chị, em ruột;

– Người khác, nếu bên mua bảo hiểm có quyền lợi có thể được bảo hiểm.

Phí bảo hiểm nhân thọ

– Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm theo thời hạn, phương thức được thỏa thuận trong hợp đồng, có thể là một lần hoặc nhiều lần;

Trong trường hợp các bên lựa chọn phương thức đóng phí bảo hiểm nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số lần phí bảo hiểm nhưng không thể tiếp tục đóng các khoản phí bảo hiểm tiếp theo trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày gia hạn đóng phí thì sẽ xử lý như sau:

+ Trường hợp các bên có thỏa thuận: Thực hiện theo thỏa thuận của các bên ghi nhận trong hợp đồng bảo hiểm.

+ Trường hợp các bên không có thỏa thuận khác:

Đối với trường hợp thời gian đóng phí bảo hiểm dưới 2 năm thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng.

Đối với trường hợp bên mua đã đóng phí bảo hiểm từ 02 năm trở lên mà doanh nghiệp bảo hiểm đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng thì phải trả giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm.

– Trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày bị đình chỉ và bên mua bảo hiểm đã đóng số phí bảo hiểm còn thiếu thì các bên có thể thỏa thuận khôi phục lại hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm đã bị đơn phương đình chỉ thực hiện.

– Trong bảo hiểm con người, doanh nghiệp bảo hiểm không được khởi kiện đòi bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm nếu bên mua bảo hiểm không đóng hoặc đóng không đủ phí bảo hiểm.

Các trường hợp không trả tiền bảo hiểm

Tiền bảo hiểm sẽ không được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả trong các trường hợp người được bảo hiểm:

– Chết do tự tử trong thời hạn 02 năm từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực hoặc từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên;

– Chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của người hưởng thụ hoặc của bên mua bảo hiểm;

– Chết do bị thi hành án tử hình.

– Bị một hoặc một số người thụ hưởng cố ý gây ra cái chết hay thương tật vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải trả tiền bảo hiểm cho những người thụ hưởng khác theo thoả thuận.

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm toàn bộ số phí bảo hiểm đã đóng hoặc giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm sau khi đã trừ các khoản chi phí hợp lý có liên quan.

Trường hợp bên mua bảo hiểm chết thì số tiền trả lại được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Trên đây là giải đáp liên quan đến Bảo hiểm nhân thọ là gì? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt