Ai có quyền yêu cầu ly hôn? Có được ủy quyền ly hôn không?

Ai có quyền yêu cầu ly hôn? Có được ủy quyền ly hôn không?

Ly hôn đôi khi là sự giải thoát cho cuộc hôn nhân đang rơi vào bế tắc, đời sống chung không thể kéo dài. Vậy, ai có quyền ly hôn và có được ủy quyền ly hôn không?

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Câu hỏi: Do xảy ra một số mâu thuẫn nên vợ, chồng em đang nói chuyện xem có tiếp tục sống chung hay ly hôn. Tuy nhiên, bên phía nhà chồng lại làm khó và bắt vợ, chồng em phải ly hôn luôn. Cho em hỏi, nếu mẹ chồng em yêu cầu Tòa án giải quyết vụ ly hôn của vợ, chồng em thì có được chấp nhận không? – Hoàng Bình (binhhoang…@gmail.com).

Trả lời:

Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

 

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

 

Theo quy định trên, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm:

– Vợ hoặc chồng (trường hợp đơn phương ly hôn).

– Cả vợ và chồng (trường hợp thuận tình ly hôn).

– Cha, mẹ, người thân thích khác nếu:

+ Một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

+ Đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

– Trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn, chỉ có vợ được yêu cầu ly hôn.

Như vậy, người có quyền yêu cầu ly hôn là vợ, chồng hoặc cả hai người, người thứ ba nếu thuộc trường hợp nêu trên.

Với trường hợp của bạn, nếu hai vợ chồng không thuộc trường hợp được người thứ ba đại diện yêu cầu ly hôn thì mẹ chồng bạn không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Vợ, chồng có được ủy quyền ly hôn không?

Câu hỏi: Em và chồng đã thỏa thuận và cùng ký vào đơn ly hôn. Do công việc bận rộn, thường xuyên phải đi công tác nên không thể tham gia giải quyết ly hôn được. Xin hỏi, em có được ủy quyền ly hôn cho luật sư không? – Bùi Thúy (Huế).

Trả lời:

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn; cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần…

Khoản 1 Điều 25 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền nhân thân là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Đồng thời, khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định rõ như sau:

 

4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

 

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.

 

Như vậy, vợ, chồng không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng với việc ly hôn. Trừ trường hợp người thứ ba được yêu cầu ly hôn khi một trong hai bên vợ chồng bị mắc bệnh tâm thần, bị bệnh khác không thể nhận thức…

Với câu hỏi của bạn, lý do bận không tham gia giải quyết ly hôn không thuộc trường hợp được người thứ ba đại diện yêu cầu ly hôn và cũng không được ủy quyền cho luật sư tham gia tố tụng.

co duoc uy quyen ly hon khong

Ai có quyền yêu cầu ly hôn? Có được ủy quyền ly hôn không? (Ảnh minh họa)

Có được nhờ người khác nộp đơn ly hôn không?

Câu hỏi: Cho em hỏi, em có thể nhờ mẹ hoặc chị gái nộp đơn ly hôn thay được không? – Hoàng Vy (khanhvyhoang…@gmail.com).

Trả lời:

Theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, vợ, chồng hoặc cả vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Hoặc cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức…

Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

Căn cứ Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự, gửi đơn khởi kiện đến Tòa án quy định như sau:

 

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

 

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

 

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

 

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

 

Như vậy, vợ, chồng chỉ không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng. Việc nộp đơn ly hôn có thể thực hiện theo các hình thức như nộp trực tiếp tại Tòa án, gửi theo đường bưu điện… Do đó, người có yêu cầu ly hôn được nhờ người khác nộp đơn.

Với câu hỏi của bạn, bạn có thể nhờ mẹ hoặc chị gái nộp đơn ly hôn. Pháp luật không cấm ủy quyền cho người khác nộp đơn ly hôn.

Đang mang thai có được yêu cầu giải quyết ly hôn không?

Câu hỏi: Chị gái em kết hôn được hơn 01 năm, gần đây cuộc sống hôn nhân gặp nhiều vấn đề nên quyết định ly hôn. Tuy nhiên chị ấy đang mang thai được gần 05 tháng. Cho em hỏi, chị em có được quyền yêu cầu giải quyết ly hôn không? – Phạm Tiên (tienpham…@gmail.com).

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

 

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 

 

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

 

Như vậy, có thể hiểu rằng, trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà chỉ có vợ được quyền yêu cầu.

Với trường hợp của bạn, do chị gái bạn đang mang thai nên theo quy định trên, chồng cô ấy không có quyền yêu cầu ly hôn, tuy nhiên chị gái của bạn có thể yêu cầu giải quyết ly hôn.

Không tham dự phiên tòa có được xét xử ly hôn không?

Câu hỏi: Xin hỏi, nếu trong phiên tòa xét xử ly hôn mà em hoặc chồng vắng mặt thì phiên tòa có được tiến hành không hay phải tạm hoãn hoặc dừng lại? – Trịnh Minh (minhtrinhtt…@gmail.com).

Trả lời:

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự, trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên và Tòa án đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì phải có sự tham gia của nguyên đơn và bị đơn, người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự đó.

Tuy nhiên, theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, vẫn có trường hợp Tòa án tiến hành xét xử vụ án như sau:

– Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

– Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

– Do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Ngoài ra, với thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên mà trong lần triệu tập hợp lệ thứ nhất bị đơn vắng mặt thì Hội đồng xét xử sẽ ban hành quyết định hoãn phiên tòa. Đến lần triệu tập thứ hai vẫn vắng mặt thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt.

Với nguyên đơn sau hai lần triệu tập hợp lệ không có mặt thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết ly hôn đơn phương.

Trên đây là giải đáp về vấn đề có được ủy quyền ly hôn không. Nếu còn thắc mắc nào khác, độc giả vui lòng để lại câu hỏi tại đây.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt