Ai Có Quyền Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp tại Việt Nam?

Ai Có Quyền Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp tại Việt Nam?

Đăng kí kiểu dáng doanh nghiệp là gì và ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm, để trả lời cho câu hỏi này, các bạn vui lòng tham khảo bài viết sau đây

Ngày nay, khi thương trường là chiến trường, mọi doanh nghiệp, nhà sản xuất sẽ tìm mọi cách để bảo vệ kiểu dáng công nghiệp, thương hiệu của chính mình trước sự nhòm ngó của các đối thủ cạnh tranh. Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp là bước đi vô cùng đúng đắn, khôn ngoan của hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp. Nhưng ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp lại là một câu hỏi không phải ai cũng có thể trả lời được.

Theo quy định pháp luật hiện hành, một số cá nhân, tổ chức có quyền đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký kiểu dáng công nghiệp nói riêng.

Không phải mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chỉ có những người đáp ứng đầy đủ những quy định của pháp luật mới có quyền đăng ký độc quyền cho kiểu dáng sản phẩm. Vậy ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp? Sau đây Luật Dân Việt xin gửi đến Qúy vị những thông tin hữu ích về người đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Đối với các nhà sản xuất hay doanh nghiệp, kiểu dáng công nghiệp là thứ cực kỳ quan trọng quyết định sự sống còn của 1 tập thể.

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được nhà sản xuất sáng tạo, dựa vào đó để sản xuất và phân phối rộng rãi ra thị trường. Kiểu dáng công nghiệp được thể hiện chi tiết bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó để tạo nên 1 bản vẽ hoàn chỉnh.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính được Cục sở hữu trí tuệ xem xét, đánh giá và tiến hành thừa nhận quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp.

Hình thức đăng ký kiểu dáng công nghiệp là đăng ký chủ sở hữu và tác giả tạo nên các sản phẩm, bản vẽ về kiểu dáng công nghiệp vào sổ đăng ký quốc gia về kiểu dáng công nghiệp, cấp bằng độc quyền sáng chế cho chủ sở hữu và tác giả.

Từ đó, kiểu dáng công nghiệp là một và duy nhất, được pháp luật bảo hộ về tính toàn vẹn, sáng tạo và cạnh tranh đối với kiểu dáng công nghiệp.

Ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Với một kiểu dáng công nghiệp, những đối tượng sau đây sẽ có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

– Tác giả: Tất nhiên rồi, người tạo ra kiểu dáng công nghiệp với chất xám và sức lao động của mình. Tác giả ở đây có thể là cá nhân hoặc 1 tổ chức với nhiều cá nhân cùng chung tay tạo ra kết quả.

– Các tổ chức đầu tư: Để tạo ra 1 kiểu dáng công nghiệp, bên cạnh chất xám, sức lao động thì phần đầu tư về vật chất là 1 yếu tố tất yếu. Việc đăng ký sẽ dựa vào thỏa thuận giữa tác giả và tổ chức đầu tư theo hình thức phân công, giao việc. Nếu có nhiều tổ chức đầu tư thì các tổ chức đó đều có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp nếu tất cả các bên đồng ý.

– Người được thừa kế hoặc người được nhận chuyển giao về kiểu dáng công nghiệp có xác nhận của tác giả.

Lưu ý đối với người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thứ nhất: Đối  với kiểu dáng công nghiệp được tạo ra do sử dụng cơ sở vật chất – kỹ thuật, kinh phí từ ngân sách nhà nước thì sẽ do Chính phủ quy định quyền đăng ký. Các cá nhân, tổ chức liên quan phải tuân thủ điều này.

Thứ hai: Chủ thể có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản. Mục đích của việc chuyển giao này là để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp đã nộp đơn đăng ký thì quyền này vẫn được chuyển giao. Như vậy, ngoài những tổ chức, các nhân có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định của pháp luật thì những người được chuyển giao quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp cũng có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Công ty Luật Dân Việt –  Công ty tư vấn đầu tư và sở hữu trí tuệ chất lượng và đảm bảo.

Mặc dù phía trên chúng ta đã trả lời được câu hỏi ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Nhưng trên thực tế sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra khi chúng ta tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Chính vì thế công ty Dân Việt ra đời để đáp ứng nhu cầu tư vấn, giải quyết các vấn đề về đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho các cá nhân, doanh nghiệp một cách nhanh nhất và đảm bảo nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình chắc chắn đơn vị sẽ làm hài lòng tất cả các chủ sở hữu đồng tác giả.

Xem thêm:

Dịch Vụ Tư Vấn Đăng Ký Mã Vạch Cho Doanh Nghiệp Ở Đâu Tốt Nhất?

Đăng Ký Mã Vạch Sản Phẩm Online Có Được Chấp Thuận Không?

Luật Dân Việt hỗ trợ các thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Nếu bạn đang có bất kỳ một thắc mắc nào về đăng ký kiểu dáng công nghiệp nói chung, ai là người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp nói riêng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ luật sư với sự am hiểu về pháp luật sở hữu trí tuệ, với nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp với sự tận tình, chu đáo chắc chắn sẽ làm hài lòng Qúy vị.

Đến với công ty Luật Dân Việt, Qúy khách hàng sẽ được chúng tôi:

+ Tư vấn pháp luật nhằm nâng cao sự hiểu biết về quy định của pháp luật hiện hành;

+ Giải đáp thắc mắc liên quan đến các vấn đề sở hữu trí tuệ như ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp, hồ sơ đăng ký, cơ quan có thẩm quyền giải quyết, thời hạn bảo hộ,…

+ Được cung cấp các dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp trong đó có đăng ký kiểu dáng công nghiệp trọn gói với chi phí hợp lý.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt